Google Now เปิดให้ใช้งานผ่าน Google Chrome บน Desktop ได้แล้วจ้า

จากคราวที่แล้วที่ Google เปิดตัวแอพที่ใช้สั่งงานด้วยเสียงหรือ Google Now สำหรับอุปกรณ์พกพาต่างๆที่ใช้ Android และ iOS ไปแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาเปิดใช้งาผ่าน Google Chrome บน Desktop แล้ว ซึ่งตอนนี้ก็รองรับการใช้งานเฉพาะ Windows และ Mac เท่านั้น ข้อมูลต่างๆก็แสดงเหมือนการใช้งานบน Android และ iOS เลย ทั้งข้อมูลการจราจร สภาพอากาศ เป็นต้น

การใช้งาน Google Now บน Desktop: ก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่เข้าไปที่ Google จากนั้นก็จะพบไอค่อนไมโครโฟนตรงช่องเสิร์ช ก็ให้คลิ๊กมันขึ้นมาแล้วพูดผ่านไมโครโฟน เพื่อสั่งว่าต้องการจะค้นหาอะไร บอกไว้ก่อนว่าตอนนี้ใช้ได้กับภาษาอังกฤษเท่านั้น ส่วนภาษาไทยยังไม่รองรับนะจ๊ะ ดังนั้นหากอยากทดลองใช้งานก็ให้เข้าไปที่ Google.com เพราะหากใช้ Google.co.th ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ ตอนนี้ทาง Google ก็กำลังทยอยเปิดใช้งาน Google Now บน Desktop ให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกอยู่ คงต้องใช้เวลาสักหน่อย ส่วนคนไทยที่อยากสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยก็รอกันต่อไป แต่ก็อยากสนับสนุนให้ลองใช้ภาษาอังกฤษกันดูนะ ถือเป็นการฝึกทักษะด้านภาษาได้ดีเลยทีเดียว

ผู้ใช้ Google now ในไทยมีเฮ เพราะสามารถรองรับคำสั่งด้วยเสียงภาษาไทยได้แล้ว

เมื่อเร็วๆนี้ทาง Google Now ก็ได้อัพเดตให้สามารถรองรับคำสั่งด้วยเสียงภาษาไทยได้แล้ว ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานแอพตัวนี้ไม่น้อย ซึ่งเมื่อเราสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทย Google Now จะทำการพิมพ์ตัวอักษรที่เราสั่งให้เป็นภาษาไทย แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่หลายอย่างเหมือนกัน เช่น เมื่อเปลี่ยนไปใช้งานภาษาไทยแล้ว จากเดิมที่เคยใช้คำสั่ง “Ok Google” สำหรับคนที่ใช้ Android ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งตรงส่วนนี้ผู้ใช้งานต้องเปลี่ยนภาษาไทยให้เป็น English (US) ซะก่อน และอีกอย่างคือยังไม่รองรับคำสั่งเป็นภาษาไทยในการคำนวณตัวเลข รวมทั้งการนำทางด้วย Google Maps แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าช่วยให้การค้นหาง่ายขึ้นสำหรับคนไทยนะเนี่ย

วิธีการตั้งค่า Google now ให้รองรับภาษาไทย

  1. เปิดแอพ Google Search เข้าสู่หน้า Google Now
  2. กดปุ่มเมนู เลือก Settings
  3. เลือกที่ Voice -> Language -> เลือก ไทย (ประเทศไทย)

บทพิสูจน์ว่า Line (ไลน์) เจ๋งจริงสำหรับคนไทย ดาวน์โหลดไลน์ฟรี

มองไปทางไหนก็คงมีแต่คนเล่น “ไลน์” ซึ่งมันเล่นได้บนโทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ตแบบ 3G หรือ WiFi ก็เล่นได้ทั้งนั้น และคนที่ใช้งานโทรศัพท์ส่วนมากก็จะมี Package Internet เช่าเป็นรายเดือนเล่นอยู่แล้ว มันเป็นอะไรที่เห็นได้ตามผู้ใช้งานโทรศัพท์ทั่วไปจริงๆ เพราะมันคือมาตรฐานของการแชทข้อความ ส่งรูปภาพ ส่งข้อความเสียง การโทรหากันฟรี การเปิดกล้องคุยกัน (สำหรับคนที่ไม่มี FaceTime เหมือน iPhone) คำตอบเดียวของผู้ใช้งานคนไทยก็คือ Line เท่านั้น… เพราะอะไร..?

  1. ใช้งานง่าย
  2. เมนูภาษาไทย
  3. ไอค่อนภาษาไทย
  4. ดาวน์โหลดฟรี
  5. มีคนใช้เยอะ และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ประเด็นสำคัญที่สุดของการใช้งานซอฟต์แวร์อะไรก็ตามที่เป็นที่นิยม คนไทยส่วนใหญ่ก็จะใช้งานเหมือนๆกันไปหมด ยกตัวอย่างง่ายๆ เราใช้ Google ในการค้นหาข้อมูล แทนที่จะไปใช้งาน Bing หรือ Yahoo นี่แสดงให้เห็นว่าคนไทยส่วนมากแล้วจะชอบใช้อะไรหรือทำอะไรที่เหมือนๆกัน เป็นกระแสนิยมหรือค่านิยมทางวัฒนธรรม ทำให้การใช้งานแอพแชทไลน์นั้นเป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางและแพร่หลายสุดๆ

แต่ประเด็นสำคัญก็คือผู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานโทรศัพท์ และไม่ค่อยได้ออกจากบ้านไปไหน และใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ มันคงจะไม่แฟร์ซักเท่าไรหากว่า Line ไม่สามารถใช้งานได้บนระบบคอมพิวเตอร์ เพราะว่าผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือจะต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ หรือไม่อย่างนั้นก็คือการที่ชอบแชทบนคอมพิวเตอร์มากกว่าบนโทรศัพท์ และอีกหลายๆปัจจัย ทำให้การพัฒนา Line PC เกิดขึ้นและเป็นผลสำเร็จ มีผู้ใช้งานคนไทยเยอะมากๆที่เข้ามาดาวน์โหลด Line PC ไปติดตั้งและใช้งานกับคอมพิวเตอร์ของพวกเขา พร้อมทั้งแชทผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ส่งข้อความไปยังระบบโทรศัพท์มือถือก็ได้ และมีออฟชั่นความสามารถไม่ต่างจากไลน์บนโทรศัพท์มือถือเลย นี่แหละคือบทสรุปที่แท้จริงว่าทำไมคนไทยถึงชอบใช้งานไลน์กันมากมายเยี่ยงนี้