มาแล้วจร้า Google Keep บริการสมุดบันทึกออนไลน์สุดน่ารักจาก Google

Google Keep

Google Keep  เป็นบริการสมุดบันออนไลน์ที่คล้ายกับ Evernote พัฒนาโดย Google ที่สามารถใช้งานได้บนเว็บบราวเซอร์ และแอพบนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Android เท่านั้น ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีเวอร์ชันสำหรับ iOS และ Windows Phone แต่อนาคตข้างหน้าเชื่อว่า Google ต้องพัฒนาให้สามารถใช้งานได้กับทุกๆแพลตฟอร์มอย่างแน่นอน สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Google Keep  บน Android ผ่านทาง Google Play Store ได้ฟรี สำหรับเว็บไซต์ก็นี่เลย drive.google.com/keep (ไม่มีฟีเจอร์สำหรับการอัดเสียง)

บริการ Google Keep  ทำอะไรได้บ้าง

การจดบันทึกจะเหมือนจดไว้ในกระดาษเลย เนื่องจากสามารถ List เป็นข้อๆได้ และมาในรูปแบบของกระดาษ Post It สร้างสีสันในการจดบันทึกมากขึ้น พร้อมทั้งยังเลือกสีกระดาษได้หลากหลายสี ตามความชอบส่วนบุคคลอีกด้วย สามารถบันทึกเฉพาะข้อความหรือจะแนบรูปภาพมาด้วยก็ช่วยให้เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์บันทึกด้วยเสียงสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต Android และสามารถดูสิ่งที่เราจดไว้ผ่านทาง Widget บน Android ได้อย่างง่ายดาย ส่วนฟีเจอร์บันทึกด้วยเสียงนี้จะยังใช้งานไม่ได้บนเว็บไซต์

Google Chrome เพิ่มออฟชั่นแสดงลำโพงตรง Tab

สำหรับท่านผู้ใช้งานที่เลือกใช้เว็บเบราเซอร์ Google Chrome ผมเชื่อยู่อย่างหนึ่งว่าท่านเลือกเพราะว่ามันเป็นบริการฟรีของ Google และมีความเร็วแรงในการเข้าชมเว็บไซต์อย่างมาก ปัจจุบันก็คงเป็นที่ 1 ของเว็บเบราเซอร์ทั้งปวงแล้วหละ

แต่วันนี้เราจะมาบอกถึงความสามารถอีกอย่างที่เห็นได้บน Google Chrome เท่านั้น สมัยก่อนเวลาเราเปิดเล่นเว็บเบราเซอร์หลายๆ Tab แล้วเจอเว็บไซต์ที่มีเพลงออนไลน์เปิดอยู่ เสียงมันก็จะดังออกลำโพงแล้วทำให้เราตกใจอยู่บ่อยๆ แต่เราก็ไม่รู้ว่าเว็บไซต์ไหนเปิดเพลงอยู่

Google Chrome ปรับปรุงระบบ Tab ให้โชว์รูปลำโพงเล็กๆ เพื่อให้เห็นว่า Tab ไหนกำลังเล่นเสียงอยู่ ทำให้เราไปปิดได้อย่างง่ายๆ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ทำให้ผมเลือกใช้เว็บเบราเซอร์ Google Chrome นั่นเอง